Trong ngôi nhà thuê ở quận 8 một ngày tháng 4, nghệ sĩ Vũ Thanh lúi cúi dọn bàn, bê bún phục vụ mọi người. Quán ăn nhỏ của ông mở hơn một tuần nay, phần đông khách đều là đồng nghiệp, khán giả đến ủng hộ. Mỗi ngày, nghệ sĩ bán khoảng 80 tô bún với phần chả nhà làm, đồng thời bán thêm nước mắm đóng chai, trừ mọi chi phí, ông nói lời được vài trăm nghìn đồng.

Diễn viên hài Hồng Tơ (áo đen bên phải) tới ủng hộ vợ chồng nghệ sĩ Vũ Thanh (ngồi bìa trái) mở quán bún. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diễn viên hài Hồng Tơ (áo đen bên phải) tới ủng hộ quán bún của vợ chồng nghệ sĩ Vũ Thanh (ngồi bìa trái). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nghệ sĩ cho biết: “Cách đây vài tháng, tôi dùng toàn bộ số tiền 200 triệu đồng để dành khi về già trả nợ cho con trai. Mẹ của cháu nội bỏ đi, tôi và vợ gồng gánh chi phí nuôi cháu. Vì vậy, tôi gom số tiền còn lại cùng một người thân mở quán ăn để có thu nhập”. Con trai đi làm ăn xa, gửi lại cháu tám tuổi cho ông bà chăm nom.

Từ khi mở quán, diễn viên dậy khoảng 3h mỗi ngày, ra chợ đầu mối lấy thịt, các nguyên liệu làm chả mọc. Ông nói may mắn không có bệnh trong người nên đủ sức chạy xe máy hàng chục cây số từ nhà ở quận 8 đến các quận huyện giao thức ăn cho khách.

“Mỗi tháng tôi kiếm được khoảng 15 triệu đồng nhưng vẫn thiếu vì chi nhiều tiền như thuê nhà, điện nước, xăng xe, thuốc thang phòng đau ốm, nuôi cháu ăn học. Nhưng tôi không có nợ nần gì ai nên đầu óc thoải mái”, nghệ sĩ nói.

Nghệ sĩ Vũ Thanh bán bún mưu sinh

 
 
Nghệ sĩ Vũ Thanh bán bún mưu sinh

Tuổi cao, không còn nhiều cơ hội diễn xuất với sân khấu, phim ảnh, thi thoảng Vũ Thanh được mời hát ở đám tiệc, kiếm thêm vài triệu đồng. Nghệ sĩ còn viết kịch bản, dàn dựng tiểu phẩm cho đồng nghiệp. “Thù lao không nhiều nhưng tôi vui vì được làm nghề”, ông cho biết.

Xem Thêm:   VieON phát lại Fashion Voyage

Niềm an ủi lớn của Vũ Thanh là được vợ – ca sĩ Lệ Hải – đồng cam cộng khổ. Ông và vợ thay nhau chăm nom quán bún. Hơn 40 năm chung sống, bạn đời không một lời than thở khi sống cảnh ở trọ. Ông nói: “Ở tuổi xế chiều, tôi phải ra đường mưu sinh kiếm tiền nuôi gia đình nhưng chưa bao giờ thấy buồn tủi vì vợ luôn sát cánh, động viên. Ngày nào, đi làm mệt về nhà, bà ấy vẫn ngồi đó chờ tôi bên mâm cơm tươm tất”.

Vũ Thanh sinh năm 1959 tại TP HCM. Ông kết hôn với ca sĩ Lệ Hải hơn 40 năm và có một người con. Ông từng nổi tiếng là nghệ sĩ đa năng của sân khấu Sài Gòn khi có thể hát tân nhạc, cải lương, làm ảo thuật, diễn chính kịch, tấu hài. Ngoài ra, ông còn viết kịch bản truyền hình, tiểu phẩm. Nghệ sĩ không học nghề từ trường lớp, chỉ học “lóm” từ đồng nghiệp, bạn bè. Người đầu tiên góp ý cho ông những ngày đầu viết kịch bản là diễn viên Việt Hương. Sau này, trang viết của ông được dàn dựng ở nhiều liveshow của đồng nghiệp.

Vở "Tình chú Thoàn" - Vũ Thanh

 
 
Vở “Tình chú Thoàn” – Vũ Thanh

Trích tiểu phẩm “Tình chú Thoàn” do nghệ sĩ Vũ Thanh viết kịch bản trong liveshow “Khóc và cười” năm 2016. Video: YouTube Pops TV VietNam

Hoàng Dung

Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/nghe-si-vu-thanh-ban-bun-muu-sinh-4591209.html

Xem Thêm:   Phim của Park Bo Gum: 8 phim hay nhất của nam thần màn ảnh xứ Hàn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *