Trao đổi với VnExpress, ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, cho biết con số 6 triệu khách là mục tiêu lớn được ban tổ chức đặt ra trong Lễ hội đền Hùng năm nay. Năm 2022, trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, khu di tích này đón được khoảng 1 triệu lượt khách. Năm 2019, con số ghi nhận là 4,5 triệu lượt khách; năm 2018 là khoảng 3 triệu lượt khách.

Ông Giang cho rằng do lượng khách đông, tình trạng ùn tắc là khó tránh khỏi. Thời điểm ùn tắc được dự đoán xảy ra vào sáng 10/3 Âm lịch (29/4) và kéo dài trong khoảng 2 giờ. Đây là thời điểm lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và du khách không được phép lên núi.

Lễ hội đền Hùng năm 2017. Ảnh: Giang Huy.

Lễ hội đền Hùng năm 2017. Ảnh: Giang Huy.

Ban tổ chức Lễ hội đền Hùng sẽ tổ chức nhiều hoạt động ở dưới khu trung tâm lễ hội, như hội trại văn hóa, biểu diễn văn nghệ, các trò chơi dân gian, hội chợ ẩm thực để du khách tham gia. Ngoài ra, ban tổ chức cũng bố trí người hướng dẫn du khách đến tham quan thêm các khu vực khác như đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, đền Mẫu Âu Cơ (thuộc khu di tích đền Hùng) để tránh cho khu trung tâm lễ hội đền Hùng bị quá tải.

Theo ông Giang, về cơ bản, ùn ứ ở khu vực đền Hùng không thường xảy ra do có chiều lên và chiều xuống riêng biệt. Tình trạng di chuyển chậm, ùn tắc cục bộ xảy ra khi người dân dừng lại thắp hương.

Xem Thêm:   Đặc sản Hà Nam - Top những món ăn thơm, ngon, lạ miệng, giá cả hợp lý níu chân khách du lịch

Vào dịp Lễ hội đền Hùng một số năm trước, nhiều người dân phản ánh tình trạng bị “hét giá” khi thuê chiếu, mua hàng hay thuê xe điện. Năm nay, ban tổ chức bố trí lực lượng chuyên ngành thường xuyên kiểm tra, đảm bảo không xảy ra tình trạng chặt chém hay các tệ nạn kinh doanh khác. Số điện thoại đường dây nóng sẽ được đặt ở khắp nơi để người dân có thể liên hệ phản ánh.

Anh Tú

Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/den-hung-du-kien-don-6-trieu-khach-dip-gio-to-4593667.html

About The Author