Có những thói quen nhiều người vẫn nghĩ là vô hại, nhưng đó lại là nguyên nhân “tàn phá” dạ dày một cách khủng khiếp.

Dạ dày là hệ thống tiêu hóa quan trọng trong cơ thể của mỗi người, nếu dạ dày không làm tốt chức năng của nó, việc tiêu hóa thức ăn gặp trục trặc khiến các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Dưới đây là 10 thói quen ăn uống có hại cho dạ dày cần tránh.

1. Nói chuyện khi ăn

45645074391705571369721460201645

Người xưa có câu: “Ăn không nói, ngủ không nói”, để có thể nhai kỹ thức ăn, việc nói chuyện trong khi đang ăn cũng là điều cấm kỵ. Tránh nuốt thức ăn quá nhanh khi chưa được nhai kỹ có thể dẫn đến khó tiêu. 

Đồng thời, việc ăn nhanh cũng dễ khiến thức ăn gây bỏng khoang miệng và niêm mạc thực quản.

2. Ăn nhiều đồ nướng/ ngâm

Mặc dù thực phẩm nướng hoặc ngâm có mùi vị tuyệt vời, nhưng thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời sẽ làm hỏng lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng tổn thương.

mon nuong

3. Hạn chế ăn trái cây khi đói bụng

Các loại trái cây như hồng, táo gai, táo tàu, v.v., hợp chất hoá học tanin của chúng có thể phản ứng với axit dạ dày và protein bột giấy trong dạ dày để tạo thành các chất giống như thạch, cuối cùng có thể hình thành sỏi dạ dày.

Xem Thêm:   Nếu bạn thường xuyên bị “xì hơi”, bác sĩ nhắc nhở cần chú ý 3 yếu tố này
qua-hong-se-phat-huy-tac-dung-to

Vì vậy, đối với những người trung niên và cao tuổi, chúng ta phải nhớ không được ăn nhiều quả hồng và táo gai khi bụng đói.

4. Uống nhiều rượu bia

Khi đồ uống có cồn trên 20°, uống hơn 100ml mỗi giờ có thể trực tiếp làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày, gây sung huyết, phù nề, xói mòn và thậm chí chảy máu.

31669697282.jpeg

Khi uống cố gắng chọn rượu có độ cồn thấp, không nên uống quá độ để tránh gây tổn thương cấp tính cho dạ dày. Nếu bạn có thể ngừng uống rượu, đó là điều tốt nhất.

5. Hút thuốc lá

Những người hút thuốc nghĩ rằng nicotin sẽ chỉ đi vào phổi, nhưng họ không biết rằng khói thuốc cũng sẽ đi vào dạ dày cùng với đường tiêu hóa, trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày. Gây co mạch dưới niêm mạc, co thắt, thiếu máu cục bộ niêm mạc dạ dày, thiếu oxy và hình thành loét dạ dày nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy.

6. Dùng thuốc kích thích

Nhiều người sau khi uống thuốc cảm thấy khó chịu đường tiêu hóa bởi aspirin, ibuprofen… thông thường đều là những loại thuốc có thể gây kích ứng dạ dày. Nếu dùng trong thời gian dài có thể gây hại cho dạ dày của chúng ta.

7. Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh

Không uống nước lã, không ăn đồ sống, đây cũng là thói quen cơ bản để tránh xa các bệnh về dạ dày. Thực phẩm và nước uống không sạch là nguồn chính của Helicobacter pylori và thực phẩm có mầm bệnh có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính.

Xem Thêm:   Mẹo phòng thân khi ở nhà nghỉ, khách sạn cực quan trọng cho các nàng

8. Giờ giấc ăn uống không khoa học

1_25823

Dạ dày là cơ quan tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian biểu”, tiết dịch vị có các đỉnh và đáy sinh lý trong ngày để kịp thời tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu bạn ăn uống thất thường sẽ chính là nguyên nhân bào mòn dần sức khỏe của dạ dày.

9. Ăn quá nhiều

Bữa sáng vội vàng, bữa trưa đơn giản, bữa tối ăn quá nhiều, thậm chí có người còn ăn tối trước khi đi ngủ, dạ dày khỏe mạnh thường bị hủy hoại trong việc cố ý ăn và ăn quá nhiều.

Bởi vì ăn quá nhiều sẽ làm cho dạ dày phình ra, ngày càng phình to khiến bạn ăn không thấy no, lâu ngày sẽ gây ra viêm tụy.

10. Thường xuyên uống trà, cà phê

Khi việc uống trà đặc và cà phê trở nên phổ biến, ai biết rằng ngoài tác dụng giải khát, trà và cà phê đặc còn gây hại cho sức khỏe dạ dày.

photo-0-1498012446443

Trà đặc và cà phê đều là chất kích thích trung ương, có thể thông qua phản xạ thần kinh tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, dẫn đến sung huyết niêm mạc dạ dày, rối loạn chức năng bài tiết, phá hủy hàng rào niêm mạc, từ đó gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày.

Nguồn : https://saodaily.com/336-10-thoi-quen-bao-mon-da-day-ma-ban-van-pham-phai-hang-ngay-bat-ngo-nhat-la-dieu-dau-tien-d15096.html

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *