Mộc Châu không chỉ nổi tiếng có thiên nhiên đẹp, không khí trong lành mà còn có rất nhiều món đặc sản thơm ngon, giá thành rẻ. Trong bài viết này, OneTV sẽ gợi ý cho bạn những đặc sản Mộc Châu nổi tiếng nhất hiện nay nhé!
Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Mộc Châu lại là điểm đến “hút khách” nhất miền Bắc chưa nhỉ? Nhắc đến Mộc Châu là ta sẽ nhớ ngay đến một vùng cao nguyên xanh mát, nhớ đến sắc trắng tinh khôi của hoa ban, hoa mận, nhớ đến sắc vàng rực rỡ của cánh đồng hoa cải, nhớ đến các em bé dân tộc đáng yêu và cả cảm giác được hòa mình vào không khí trong lành, tinh khiết và mát mẻ nơi đây. Thế nhưng, người ta vẫn hay nói rằng: “dạ dày là con đường ngắn nhất từ trái tim tới trái tim”, thật vậy, đặc sản Mộc Châu vẫn luôn là thứ gắn kết trái tim du khách với trái tim của vùng thảo nguyên rộng lớn này. Vậy hãy theo chân Saodaily để khám phá và tìm hiểu xem khi ghé thăm đến Mộc Châu, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn hấp dẫn nào nhé!
1. Đặc sản Mộc Châu thưởng thức tại quán
1.1. Cá nướng Pa Pỉnh Tộp – đặc sản Mộc Châu của người dân tộc Thái
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Đông Hải: 210 đường Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Joy In Mộc Châu: Thị trấn Mộc Châu (gần Hang Dơi, Động Sơn Mộc Hương)
Giá tham khảo: 100.000vnđ – 300.000vnđ/suất
Pa Pịch Tộp là món ăn đặc sản của người Thái. Pa theo tiếng Thái có nghĩa là “cá suối”; Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. Gia vị làm nên hương vị riêng biệt của món cá này đó chính là mắc khén.
1.2. Bê chao – đặc sản Mộc Châu ngon không thể cưỡng lại được
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Xuân Bắc 181: Đường Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu
Hải Long Resort: Đường Hoàng Quốc Việt, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Giá tham khảo: 200.00vnđ – 350.000vnđ/suất
Đặc sản Mộc Châu mà du khách nhất định phải thử một lần đó chính là bê chao. Thịt bê sau khi chọn những phần ngon nhất sẽ đem đi làm sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Để có độ thơm ngon hơn thì đầu bếp sẽ đem chiên qua một chảo dầu nóng. Nếu như những món khác ăn nóng mới ngon thì riêng bê chao phải ăn nguội vì khi đó thịt sẽ ngọt và mềm hơn. Nước chấm sẽ có gừng được giã nhỏ cho vào nước tương khi ăn khiến ta phải tấm tắc khen ngon.
1.3. Nộm da trâu – đặc sản Mộc Châu ngon lạ miệng
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Đông Hải: 210 đường Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Hải Long Resort: Đường Hoàng Quốc Việt, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Giá tham khảo: 300.000vnđ – 400.00vnđ/ suất
Để làm được món nộm da trâu thì người đầu bếp phải có tay nghề nấu ăn giỏi, các bước làm cũng vô cùng cầu kỳ nhưng đổi lại thì chúng ta sẽ được thưởng thức một món ăn ngon lạ miệng. Món đặc sản này khi ăn sẽ có vị thanh dịu, vị chua cay cay, bùi của lạc rang, miếng da trâu sần sật, đậm đà, vừa giòn lại vừa mềm chứ không dai, không cứng, thấm đều,… tất cả tạo nên một món ăn không ai có thể chối từ được.
1.4. Gà nướng mắc khén – đặc sản Mộc Châu mang hương vị núi rừng Tây Bắc
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Tuân Gù: tiểu khu 13 thị trấn Nông trường – Mộc Châu
Nhà hàng Đông Hải: 210 đường Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Giá tham khảo: 250.00vnđ – 300.000vnđ/mẹt
Chỉ khi ăn gà nướng mắc khén ở Mộc Châu thì bạn mới có thể cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của núi rừng Tây Bắc. Gà ở đây đều là những con được thả rừng nên thịt sẽ có độ dai vừa phải, thơm và ngọt. Khi chấm cùng chút mắc khén nữa thì quả thật món ăn này khiến chúng ta không thể nào cưỡng lại nỗi đâu nhé!
1.5. Nậm pịa – đặc sản Mộc Châu được nấu từ phân non
Địa chỉ tham khảo:
Hoa Mộc Châu: Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Nhà hàng Phong Lan: Quốc lộ 6, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Giá tham khảo: 150.000vnđ – 250.00vnđ/bát
Đặc sản Mộc Châu này nhiều người nói đùa rằng phải có “tinh thần thép” mới ăn được. Đây là món ăn nổi tiếng của người Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là phần chất dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê hay còn gọi là phân non. Khi nấu xong món này có vị đắng và khó ngửi nên không phải ai cũng dám ăn. Được biết, nậm pịa chỉ được người Thái làm vào dịp lễ Tết, đám cưới hoặc khi có khách quý đến nhà.
1.6. Cải mèo – đặc sản Mộc Châu có vị đắng xen lẫn vị ngọt
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Tuân Gù: Số 336 đường Nguyễn Lương Bằng, tiểu khu 13, Mộc Châu, Sơn La
Lẩu dê Mộc Phượng: Bó Bun, Mộc Châu, Sơn La, Việt Nam
Giá tham khảo: 50.00vnđ – 70.00vnđ/ đĩa
Cải mèo có vị đắng nhưng càng ăn thì lại cảm nhận được vị ngọt. Món rau này chắc chắn không thể thiếu trong danh sách những món mà bạn nên thử khi ghé qua Mộc Châu. Cải mèo được người dân chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò hoặc chỉ cần luộc lên ăn cùng cơm cũng ngon rồi.
1.7. Cơm lam – đặc sản Mộc Châu mang nét đẹp văn hóa của vùng Tây Bắc
Địa chỉ tham khảo:
Trịnh Hậu Quán: Đường Nguyễn Lương Bằng, TT. Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Giá tham khảo: 30.00vnđ – 50.00vnđ
Cơm lam là một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Mộc Châu. Không chỉ xuất hiện vào ngày lễ Tết mà tại Mộc Châu cơm lam còn phổ biến trong những bữa cơm hàng ngày, nhất là trong những chuyến đi xa của đồng bào. Để ăn chuẩn hương vị nhất thì bạn hãy tìm đến những quán do đồng bào người Thái nấu nhé!
1.8. Xôi ngũ sắc – đặc sản Mộc Châu mang ý nghĩa tâm linh
Địa chỉ tham khảo:
Hoa Mộc Châu: Tiểu khu 70, thị trấn Nông Trường, Mộc Châu
Nhà hàng Mộc Việt: đường Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu
Giá tham khảo: 100.00vnđ – 200.000vnđ
Một đĩa xôi với 5 màu khác nhau tượng trưng ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh. Vào lịp lễ Tết, người dân Mộc Châu lại nấu món này dâng lên bàn thờ với mong ước cầu nguyện cho mùa màng và sức khỏe của người dân tộc. Khi thưởng thức xôi, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, dẻo, mùi thơm của nếp cùng sự tiếp đón chu đáo của người dân vùng Tây Bắc nước ta.
2. Đặc sản Mộc Châu mua về làm quà
2.1. Thịt trâu gác bếp – đặc sản Mộc Châu thích hợp uống cùng rượu
Địa chỉ tham khảo:
Vườn Mộc Châu 24h: 68B Phan Đình Giót, tiểu khu 2, Mộc Châu, Sơn La
Trang trại Hoa Lan Mộc Châu: Km 178, Dốc Chiềng Đi, Vân Hồ, Mộc Châu
Giá tham khảo: 300.00vnđ – 450.000vnđ/kg
Đi du lịch Mộc Châu mà muốn mua quà về cho người thân thì chắc chắn đừng quên thịt trâu gác bếp. Trên thị trường bán rất nhiều nhưng để chuẩn vị và đảm bảo an toàn thì chỉ có Mộc Châu thôi. Món ăn này sẽ có 2 hương vị đặc trưng đó là vị cay nồng của tiêu rừng cùng với mùi thơm rất riêng mà hiếm có gì có được của mắc khén.
2.2. Chẩm chéo – đặc sản Mộc Châu chấm kèm với các loại thịt
Địa chỉ tham khảo:
Dairy Farm: 168 Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Vườn Mộc Châu 24h: 68B Phan Đình Giót, tiểu khu 2, Mộc Châu, Sơn La
Giá tham khảo: 50.000vnđ – 100.000vnđ/ hộp
Chẩm chéo Mộc Châu là một món nước chấm đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái. Để chuẩn vị nhất thì nó phải đảm bảo đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Khác với người miền xuôi, chẩm chéo Mộc Châu chỉ có hai loại đó chính là: chẩm chéo ướt và chẩm chéo khô. Mua chẩm chéo về làm quà sẽ khiến các món ăn kèm như thịt, rau ngon hơn rất nhiều đó.
2.3. Chè khô – đặc sản Mộc Châu bán chạy nhất hiện nay
Địa chỉ tham khảo:
Siêu thị Mường Thanh: Ngã 3 Nông trường Mộc Châu, Đường Hoàng Quốc Viêt, Mộc Châu, Sơn La
Dairy Farm: 168 Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Giá tham khảo: 200.000vnđ – 500.000vnđ/kg
Mộc Châu nổi tiếng là tỉnh trồng chè lớn nhất nước ta, điều này thậm chí còn nổi tiếng khắp thế giới. Chính vì lý do này mà khách du lịch đến đây chắc chắn không thể không mua chè về làm quà được. Có rất nhiều loại chè có thể kể đến như: chè San Tuyết, Ô Long, chè Tùng Hạc,… mỗi loại chè sẽ có hương vị mà mùi thơm riêng biệt nên bạn có thể tùy vào sở thích mà chọn một loại phù hợp nhất.
2.4. Hoa quả tươi – đặc sản Mộc Châu có thể mua tận vườn
Địa chỉ tham khảo:
Dairy Farm: 168 Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Trang trại Hoa Lan Mộc Châu: Km 178, Dốc Chiềng Đi, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La
Giá tham khảo: 150.000vnđ – 400.000vnđ/kg
Nếu đến Mộc Châu bạn sẽ tận mắt nhìn thấy những cánh đồng trồng hoa quả rất rộng lớn. Một số cây phổ biến như: mận, đào, hồng, dâu tây, ổi,… Không chỉ bán ngoài đường, chợ mà người dân nơi đây còn cho bạn vào tận vườn để vừa chiêm ngưỡng thiên nhiên vừa hái quả ăn tận vườn luôn đó. Nếu ăn đủ rồi thì bạn đừng quên hái mua về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé!
2.5. Hoa quả sấy – đặc sản Mộc Châu thơm ngon, giá thành rẻ
Địa chỉ tham khảo:
Dairy Farm: 168 Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Trang trại Hoa Lan Mộc Châu: Km 178, Dốc Chiềng Đi, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La
Giá tham khảo: 150.000vnđ – 400.000vnđ/kg
Mộc Châu ngoài trồng chè ra thì còn trồng rất nhiều loại hoa quả như: mận, đào, hồng, dâu tây,… Ngoài bán quả tươi vừa mới hái xuống thì người dân Mộc Châu còn đem chúng đi sấy khô để bán cho khách có ý định mua về làm quà.
2.6. Các sản phẩm từ sữa – đặc sản Mộc Châu nổi tiếng nhất nước ta
Địa chỉ tham khảo:
Dairy Farm Mộc Châu: Số 168 Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Siêu thị Mộc Châu Food: 26 Hoàng Quốc Việt, Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La
Giá tham khảo: 300.000vnđ – 500.000vnđ
Môc Châu được biết đến là trang trại nuôi bò sữa lớn nhất nước ta. Tất cả những con bò sữa được nuôi theo công nghệ hiện đại nên sữa vô cùng thơm ngon và chất lượng. Một con bò sữa bình quân cho sữa đạt 20-25 lít/ngày. Các sản phâm từ sữa có thể mua về làm quà đó là: sữa chua, sữa tưới, sữa bánh bơ, sữa tiệt trùng, sữa đặc,…
3. Những lưu ý khi mua đặc sản Mộc Châu
- Hỏi giá trước khi quyết định mua: vì bạn là du khách tham quan mới đến nên hãy hỏi rõ giá cả để tránh tình trạng bị “chặt chém” nhé!
- Kiểm tra lại hạn sử dụng cũng như nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm: khi bạn có ý định mua đặc sản về, đặc biệt là làm quà cho người thân thì bạn nên chọn sản phẩm có hạn sử dụng từ 6 tháng – 1 năm.
- Kiểm tra chất lượng sản phẩm: khi bạn mua các loại trái cây tươi như dâu, mận, dưa mèo… thì việc tự lựa từng quả một để đảm bảo độ tươi ngon và không bị dập là điều vô cùng cần thiết.
- Ngoài ra, có 1 lưu ý nho nhỏ mà Saodaily muốn chia sẻ với bạn dựa trên kinh nghiệm thực tế đó là: bạn nên mua các đặc sản ở ngay trung tâm khu du lịch thay vì mua ở trên đường về, bởi lẽ các cửa hàng ở trên đường thường bán giá đắt hơn, dễ xảy ra tình trạng “chặt chém” đó.
Trên đây là một số thông tin nổi bật về đặc sản Mộc Châu. Saodaily mong rằng bài viết này có thể giúp du khách hiểu sâu hơn về mảnh đất cao nguyên này và có thêm lựa chọn cho mình để list vào danh sách món ăn yêu thích khi đến với Mộc Châu.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mộc Châu
Nguồn : https://saodaily.com/353-dac-san-moc-chau-d17523.html