Thao túng tâm lý trong tình yêu là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Nạn nhân của trò này thường xuyên bị ảnh hưởng tiêu cực về mặt thân xác lẫn tinh thần. Trong bài viết này, OneTV sẽ tổng hợp một số câu nói thao túng tâm lý trong tình yêu hay nhất. Các bạn hãy ghi nhớ để giữ vững lòng tin, tránh xa những mối quan hệ độc hại.

1. Những câu nói thao túng tâm lý trong tình yêu phổ biến nhất năm 2022

Bạn điên rồi

Theo bác sĩ Hairston, đây là câu nói phổ biến mà những người thao túng dùng để trốn tránh trách nhiệm hoặc thực hiện mục đích của bản thân. Khi nạn nhân nghe câu nói “bạn điên rồi” ngay lập tức họ sẽ nghi ngờ khả năng phán đoán của bản thân và mất đi sự tỉnh táo. Cuối cùng, nạn nhân cho rằng mọi hành động, lời nói của mình đều sai và lúc nào cũng là người phải chủ động lên tiếng xin lỗi trước.

Bạn điên rồi
Bạn điên rồi

Bạn quá vô lý

Câu nói thao túng tâm lý trong tình yêu thường xuyên được sử dụng nhiều nhất đó chính là “bạn quá vô lý”. Tiến sĩ Sherrie Campbell, nhà trị liệu tâm lý, cố vấn cho các cặp đôi, tiết lộ kẻ thao túng tâm lý luôn tìm cách phủ nhận lời nói, hành động nạn nhân làm. Họ cho rằng nạn nhân mới là người mắc sai lầm và cần xin lỗi trước.

Xem Thêm:   Thao túng tâm lý là gì? Cách nhận biết và đối phó khi bị thao túng tâm lý hiệu quả nhất hiện nay
Bạn quá vô lý
Bạn quá vô lý

Bạn nhảy cảm quá đấy

Mỗi khi người nạn nhân chia sẻ về nỗi đau, sự lo lắng hoặc sự thất vọng của mình cho người đi thao túng/bạo hành cảm xúc thì họ sẽ lập tức quay lại tấn công nạn nhân và cho rằng nạn nhân đang làm mọi chuyện rắc rối thêm. Vì vậy, cách ứng xử tốt nhất trong trường hợp này nạn nhân nên giữ vững quan điểm của mình. Bác sĩ Hairston gợi ý: “Bạn nên đáp lại rằng: Tôi không cảm thấy mình là người nhạy cảm, chỉ là tôi đang cố gắng để thể hiện quan điểm của bản thân”.

Bạn nhảy cảm quá đấy
Bạn nhảy cảm quá đấy

Bạn có chắc là muốn làm điều đó không?

Câu nói này nhằm khiến nạn nhân nghi ngờ với những lựa chọn. Nhà tâm lý học Aimee Daramus cho rằng khi hỏi vấn đề này, những người đi thao túng tâm lý người khác có thể đang cố tình kích động suy nghĩ của nạn nhân khiến nạn nhân lung lay ý trí, không chắc chắn vào quyết định của mình. Từ câu nói trên, có thể thấy đối phương đang phủ nhận hết mọi giá trị của nạn nhân.

Bạn có chắc là muốn làm điều đó không?
Bạn có chắc là muốn làm điều đó không?

Bạn yêu tôi mà không thể làm điều này à?

Trong tình yêu không phải cứ đối phương đưa ra yêu cầu gì là bạn phải thực hiện yêu cầu đó. Khi nhận thấy yêu cầu đó không hợp lý bạn có quyền từ chối. Và ngay sau lời từ chối đó người thao túng tâm lý trong tình yêu sẽ luôn khiến nạn nhân cảm thấy tội lỗi, khó xử khi thường xuyên hỏi câu “bạn yêu tôi mà không thể làm điều này à?” . Nếu họ tiếp tục sử dụng câu nói này để bạn thỏa hiệp thì đây là dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy một mối quan hệ độc hại.

Xem Thêm:   Ý nghĩa của nụ hôn lên trán: Lãng mạn và đẹp lung linh như một viên ngọc quý không dễ gì tìm được
Bạn yêu tôi mà không thể làm điều này à?
Bạn yêu tôi mà không thể làm điều này à?

Tôi thấy mình chẳng làm gì sai cả

Những người đi thao túng tâm lý người yêu của mình sẽ chẳng bao giờ nhận ra rằng hành động thiếu suy nghĩ đó đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của đối phương như thế nào đâu. Thế nên, câu nói thường xuyên được họ sử dụng đó chính là “tôi thấy mình chẳng làm sai gì cả”. Đây là những lời phủ nhận, biện minh, thậm chí là đang cố tình đổ lỗi ngược lại cho nạn nhân. Một lần có thể tha thứ nhưng hành động này xảy ra nhiều lần, đây chính là thao túng tâm lý.

Tôi thấy mình chẳng làm gì sai cả
Tôi thấy mình chẳng làm gì sai cả

Đây là lý do tại sao bạn không có bạn bè

Mục đích của câu nói này là tấn công vào giá trị của nạn nhân. Người đi thao túng tâm lý sẽ lôi hết những tật xấu của bạn ra để chỉ trích và khẳng định rằng chính những tật xấu đó là nguyên nhân khiến bạn không có ai chơi cùng. Nếu nạn nhân không suy nghĩ kỹ thì câu nói trên rất dễ nảy sinh ra ý muốn xa lánh người khác, đồng thời phụ thuộc vào người thao túng nhiều hơn vì cảm thấy chỉ có người đó mới xem mình là bạn bè. Theo bác sĩ Hairston, đây được xem là một kiểu thao túng khá tinh vi.

Đây là lý do tại sao bạn không có bạn bè
Đây là lý do tại sao bạn không có bạn bè

Tôi đã nghĩ dù mọi người có phản đối thì riêng bạn sẽ hiểu

Vì một lý do nào đó mà lời nói, hành động của người yêu khiến bạn không thể nào hiểu và đi đến quyết định ủng hộ được. Hành động này của bạn làm người yêu tức giận và quyết định thao túng tâm lý bạn bằng câu nói “tôi đã nghĩ dù mọi người có phản đối thì riêng bạn sẽ hiểu” để bạn lúc nào cũng cảm thấy có lỗi với họ. Cố vấn lâm sàng chuyên nghiệp Maryann W. Mathai nói: “Nếu bạn là người đồng cảm, bạn thường cảm nhận được nỗi đau của người khác và muốn chăm sóc họ. Thật không may, những kẻ thao túng tâm lý thường đóng vai nạn nhân và săn tìm ai dễ thương cảm”. Cách tốt nhất là bạn nên tự bảo vệ bản thân và rời khỏi mối quan hệ.

Xem Thêm:   Ý nghĩa của những nụ hôn: Mỗi vị trí là những câu chuyện tình yêu đầy thầm kín của chàng dành cho nàng
Tôi đã nghĩ dù mọi người có phản đối thì riêng bạn sẽ hiểu
Tôi đã nghĩ dù mọi người có phản đối thì riêng bạn sẽ hiểu

Bạn nên biết tôi sẽ phản ứng như thế nào chứ

Đây giống như một câu uy hiếp mà kẻ thao túng tâm lý muốn nhắc nhở đến người yêu của mình. Nếu không làm đúng với những gì họ mong muốn thì sẽ phải chịu lấy hậu quả. Kẻ bạo hành coi như hành vi sai trái kia không phải của mình. Bằng cách nói đáng lẽ nạn nhân phải biết trước, kẻ bạo hành đổ lỗi cho cả nạn nhân lẫn bản thân hành vi nhưng không nhận trách nhiệm.

Bạn nên biết tôi sẽ phản ứng như thế nào chứ
Bạn nên biết tôi sẽ phản ứng như thế nào chứ

Những câu nói thao túng tâm lý trong tình yêu khiến nạn nhân tự hỏi về phán đoán, cảm xúc, ký ức và thực tế của chính mình. Để tránh khỏi những tổn thương mà kẻ thao túng tâm lý gây ra thì bạn hãy ghi nhớ những câu nói thao túng tâm lý trong tình yêu phổ biến nhất năm 2022 mà OneTV đã tổng hợp trong bài viết nhé!

>> Xem thêm: Thao túng tâm lý là gì? Cách nhận biết và đối phó khi bị thao túng tâm lý hiệu quả nhất hiện nay

Nguồn : https://saodaily.com/353-nhung-cau-noi-thao-tung-tam-ly-trong-tinh-yeu-d14527.html

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *