Xì hơi là biểu hiện của giải độc cơ thể, đưa cặn bã ra khỏi cơ thể, duy trì môi trường trong cơ thể nhưng đó cũng chưa hẳn là điều tốt.

1. Xì hơi thường xuyên có hại cho “gan” không?

Trước hết hãy xem xì hơi được hình thành như thế nào, đầu tiên khi chúng ta nói, cười và thở bằng miệng, một lượng khí sẽ đi vào ruột.

Thứ hai, thực phẩm trong quá trình phân hủy cũng sẽ sinh ra một số khí, ví dụ khí do protein và chất béo sinh ra sẽ có mùi hydro sunfua, còn khí do thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, khoai tây sinh ra thường không có vị.

Cuối cùng, vi khuẩn cũng sẽ tạo ra một số khí, chẳng hạn như Helicobacter pylori, Lactobacillus, Escherichia coli, v.v. Một phần khí khác được hình thành tự phát trong quá trình nhu động ruột.

Nguyên nhân gây ra chứng xì hơi không liên quan trực tiếp đến chất lượng của gan, gan có chức năng thanh lọc, giải độc, đánh rắm sẽ bị nhầm lẫn với việc giải độc, người ta sẽ liên tưởng xì hơi là do gan không tốt, tuy nhiên chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó.

Nếu số lần xì hơi của bệnh nhân mắc bệnh gan tăng lên nhiều thì có thể tình trạng bệnh đã trở nặng, khả năng tiêu hóa của gan đã suy yếu nên cần đến bệnh viện tái khám càng sớm càng tốt.

Xem Thêm:   Khi đi chợ, đừng bao giờ chọn 6 loại cá này vừa phí tiền lại rước bệnh về cho cả gia đình

2. Bác sĩ nhắc nhở: Xì hơi thường xuyên, cần chú ý 3 yếu tố này

Thiếu men vi sinh

Nếu cơ thể thiếu men vi sinh, vi khuẩn xấu sẽ sinh sôi trong đường ruột và vi khuẩn này sẽ phản ứng với thức ăn hoặc phân trong ruột, tạo ra một lượng lớn khí, dẫn đến số lượng tăng đáng kể.

Đối với người bị táo bón, phân của chính mình tồn tại lâu trong đường ruột, tiếp xúc lâu với vi khuẩn sẽ sinh ra nhiều khí, trường hợp này cần bổ sung men vi sinh với hàm lượng thích hợp để cải thiện chức năng đường ruột.

Bệnh đường tiêu hóa

Nếu bạn ăn quá nhanh, một lượng lớn không khí sẽ cùng với thức ăn đi vào dạ dày, dễ khiến thành dạ dày bị nén lại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày, đồng thời làm tăng số lần đánh rắm và nấc cụt.

Sau khi chứng khó tiêu xảy ra, tốc độ nhu động của đường ruột chậm lại, hệ vi khuẩn đường ruột và thức ăn tiếp xúc lâu dài sẽ sinh ra một lượng lớn khí, dẫn đến số lần xì hơi tăng lên. ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn bình thường, dẫn đến xì hơi nhiều hơn.

Táo bón

Phân trong đường ruột phải được tẩy sạch hàng ngày, nếu vì một lý do nào đó tích tụ lâu ngày, phân mới sinh ra phân cũ, lại bị vi khuẩn phân hủy, khi đó khí gas sẽ tăng gấp đôi, người bệnh táo bón sẽ xì hơi thường xuyên, lâu ngày xì hơi có mùi khắm.

Xem Thêm:   10 thói quen “bào mòn” dạ dày mà bạn vẫn phạm phải hàng ngày, bất ngờ nhất là điều đầu tiên

3. Xì hơi liên tục và có mùi hôi, điều đó có bình thường không? 

Ăn quá nhiều đồ ăn từ đậu nành sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, tiêu hóa không hết sẽ sinh ra nhiều khí, xì hơi có mùi hôi, để tránh xấu hổ, nhiều người thích nhịn xì hơi.

Nhịn xì hơi lâu dễ gây chướng bụng, đau bụng, khí trong cơ thể quá nhiều không tốt cho sức khỏe của các cơ quan, khí trong cơ thể sẽ thải ra ngoài theo con đường khác, chẳng hạn như nấc cụt.

Quá nhiều căng thẳng có thể gây ra điều này, và cảm xúc không tốt có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của đường tiêu hóa, trong trường hợp này, nhiều người muốn ăn một thứ mà họ thường ít ăn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến nó, do đó làm tăng thời gian xì hơi.

Tình trạng này ở phụ nữ có liên quan đến nội tiết tố nữ Estrogen trong cơ thể, trong thời kỳ kinh nguyệt, tiếng xì hơi thay đổi sẽ ảnh hưởng đến ruột và các cơ quan khác ở một mức độ nhất định, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa, dẫn đến xì hơi nhiều và xì hơi có mùi hôi.

Ngoài ra, nó cũng có thể liên quan đến các bệnh về đường tiêu hóa, đối với những người bị viêm dạ dày và viêm ruột, tốc độ nhu động ruột bị ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng đến việc bài tiết bình thường.

Xem Thêm:   Kiên trì ăn lạc trong nửa tháng, sức khoẻ của bạn sẽ cải thiện đến bất ngờ

Khuyến cáo mọi người nên đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý trong cuộc sống, uống nhiều nước, điều độ, giảm áp lực, người mắc bệnh đường tiêu hóa nên tích cực điều trị, không dùng thuốc tùy tiện, không chần chừ mãi.

Nguồn : https://saodaily.com/336-neu-ban-thuong-xuyen-bi-xi-hoi-bac-si-nhac-nho-can-chu-y-3-yeu-to-nay-d14659.html

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *