Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc chăm sóc sắc đẹp, da mặt trở nên khá quan trọng và được nhiều người chú trọng. Không chỉ đối với chị em phụ nữ, cánh mày râu cũng đã chú trọng hơn đến việc chăm sóc vẻ bề ngoài.
Chính vì vậy, nhiều người đặt ra hàng loạt câu hỏi, ăn rau gì tốt cho da? nên ăn quả gì tốt cho da? Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp cung cấp các dưỡng chất, vitamin thiết yếu góp phần giúp da luôn khỏe mạnh, tươi sáng.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane, hợp chất này tác dụng ngăn chặn tia cực tím ảnh hưởng đến cấu trúc da, từ đó giúp giảm tình trạng nám, sạm, da xỉn màu, tàn nhang, lỗ chân lông to,..
Một số thử nghiệm về tác dụng của sulforaphane cho thấy, hợp chất này đã làm giảm đến 29% số lượng tế bào da chết do tia UV và tăng khả năng bảo vệ da kéo dài đến 48 giờ.
Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa hàm lượng vitamin A, C, K, chất xơ và một số vi chất khác. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả, bên cạnh đó kích thích sản sinh các tế bào mới chống lại quá trình lão hóa.
Sử dụng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân đái tháo đường. Cơ chế của các hợp chất vẫn chưa rõ ràng nhưng dường như có liên quan đến các chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh.
Cà chua
Cà chua chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, với vitamin C và lycopene là những chất dinh dưỡng dày đặc nhất trong cà chua. Cho dù bạn mua chúng trong tình trạng đóng hộp hay tươi, cà chua vẫn là một nguồn cung cấp vitamin thúc đẩy làn da khỏe mạnh.
Cà chua tươi có nhiều vitamin C hơn cà chua nấu chín, nhưng cà chua nấu chín giải phóng nhiều lycopene hơn, mang lại một loạt lợi ích sức khỏe làn da khác. Lycopene là một chất chống oxy hóa giúp phục hồi tổn thương da và có thể làm mịn những thay đổi của cấu trúc da theo thời gian.
Các nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ cà chua có lợi ích chống lại chứng viêm và các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa, do cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Những chất trong cà chua cũng cho thấy tác dụng bảo vệ lớp bên trong của mạch máu và có thể làm giảm nguy cơ đông máu. Đây đều là những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch, bảo vệ chống lại bệnh tim.
Một nghiên cứu ở nam giới tuổi trung niên đã cho thấy sự liên kết giữa nồng độ lycopene và beta-carotene trong máu thấp với việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ngày càng có nhiều bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng việc bổ sung lycopene có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại) – một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tim.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa một lượng vitamin C nhiều hơn cam rất nhiều lần, nó có tác dụng làm tăng cường sự tăng trưởng của các tế bào bạch cầu, làm giới hạn sự phát triển của các loại vi khuẩn và vi trùng trong cơ thể.
Ớt chuông đỏ có thể làm tăng quá trình chuyển hoá mà không làm tăng nhịp tim cũng như huyết áp. Hàm lượng calo trong ớt rất ít đồng thời không có cholesterol nên sử dụng ớt sẽ giúp đốt cháy nhiều calorie hơn, bởi khả năng ớt giúp sinh nhiệt và tăng tốc độ trao đốt chất trong cơ thể.
Với nguồn cung vitamin C tốt, ớt chuông đỏ làm tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời khiến cho cơ thể bạn ít nhiễm trùng hơn giúp cho vết thương nhanh làm.
Lượng vitamin C cao trong ớt chuông đỏ có nhiều beta carotin giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da mà còn kích thích cơ thể sản sinh collagen giúp da căng bóng.
Củ cải trắng
Củ cải trắng chứa hàm lượng cao vitamin C, giúp chống oxy hóa, hạn chế hình thành melanin, làm mờ vết sạm da, làm mờ đốm nâu và vết nám.
Ngoài ra, củ cải trắng còn ngăn chặn hình thành sắc tố làm tối da, chữa lành sẹo lõm hoặc tái tạo da sau quá trình bị mụn, hỗ trợ tăng cường collagen, tạo độ đàn hồi và săn chắc cho da, ức chế tăng tiết nhờn, se nhỏ lỗ chân lông giúp làn da sạch sẽ mịn màng
Vitamin B2 trong củ cải trắng giúp hỗ trợ sự phát triển và vận hành hoạt động của các tế bào, có tác dụng dưỡng ẩm da đồng thời bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại.
Vi khoáng canxi có tác dụng cấu trúc lên các lớp tế bào da và điều trị da khô. Có thể sử dụng củ cải trắng nghiền để thoa lên mặt giúp giảm thâm hoặc giúp da sáng bằng cách dùng nước hầm củ cải trắng.
Bắp cải tím
Bắp cải tím chứa nhiều vitamin C và vitamin K, tốt cho làn da. Hàm lượng chất chống ôxy hóa cao trong bắp cải tím sẽ giúp làn da trở nên mềm mại và sạch sẽ.
Bên cạnh đó, bắp cải tím i ốt và lưu huỳnh trong rau bắp cải tím, bạn có thể tự thanh lọc cặn bã từ bên trong cơ thể trong khi đó vẫn giữ cho làn da thêm rạng rỡ.
Việc nhai sống bắp cải tím thường xuyên cũng giúp tống độc chất từ trong cơ thể ra ngoài. Màu tím của bắp cải là do nó có nguồn anthocyanins dồi dào, chất được cho là có tác dụng như kem chống nắng, bảo vệ các tế bào khỏi những tổn hại do các tia cực tím gây ra cho da.