Tại hội thảo về du lịch Malaysia hôm nay ở Hà Nội, nghiên cứu mới nhất của Tổng cục Du lịch Malaysia chỉ ra Việt Nam là thị trường khách trọng điểm bởi một số lý do.

Malaysia đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, người dân có nhiều thu nhập khả dụng hơn để chi tiêu cho các hoạt động giải trí như du lịch.

“Khách Việt có xu hướng ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn các quốc gia khác. Điều này khiến họ có giá trị với nền kinh tế Malaysia”, báo cáo cho thấy. Phần lớn khách Việt ghé thăm theo kỳ nghỉ 5 ngày 4 đêm. Trong đó, các hoạt động chính là tới trung tâm mua sắm, đi tour biển đảo, tham quan các điểm đến nổi tiếng. Đây đều là những trải nghiệm cần tiêu tiền.

Năm 2019, Malaysia đón hơn 26 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ du lịch đạt hơn 19,4 tỷ USD. Phía Malaysia không công bố cụ thể tổng số tiền khách Việt đã chi nhưng con số đủ gây ấn tượng với ngành du lịch nước này. Dân số Việt Nam gần 100 triệu người, cung cấp một thị trường đáng kể cho du lịch Malaysia.

Ưu điểm nữa là hai nước có mối quan hệ lâu đời, kích thích sự quan tâm của khách Việt với Malaysia.

Tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur - biểu tượng nổi tiếng của Malaysia. Ảnh: Veena World

Tháp đôi Petronas tại thủ đô Kuala Lumpur – biểu tượng nổi tiếng của Malaysia. Ảnh: Veena World

Giám đốc Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tại Việt Nam Nor Hayati Zainuddin kỳ vọng năm 2023 có khoảng 300.000 lượt khách Việt ghé thăm Malaysia. Năm 2022, Việt Nam nằm trong top 5 thị trường có lượt khách đến cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á, với gần 174.000 lượt. Trước dịch, Malaysia đón hơn 400.000 lượt khách Việt.

Xem Thêm:   6 thành phố Việt Nam 'đến là phải ăn bánh mì'

Malasyia đang nỗ lực hút khách Việt bằng cách giảm giá vé máy bay, giá phòng khách sạn cũng như gỡ bỏ mọi hạn chế phòng dịch, tăng tần suất chuyến bay, cung cấp thêm nhiều trải nghiệm mới. Hiện mỗi tuần có 131 chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Malaysia với hơn 23.400 vé được bán từ 6 hãng hàng không của hai nước. Con số này mới chỉ bằng khoảng 85% trước dịch nhưng một số hãng đã mở lại các chặng bay gần bằng năm 2019. Tổng cục Du lịch Malaysia kỳ vọng số chỗ tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu đi nghỉ của khách Việt thời gian tới.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Du lịch Melaka, Asmaliana Ashari, chia sẻ sẽ tạo điều kiện để giảm giá phòng khách sạn cho các đoàn du khách lớn từ Việt Nam. Melaka là khu phố cổ nổi tiếng nơi có lượng khách Việt đến chỉ kém thủ đô Kuala Lumpur, với gần 30.000 lượt khách năm 2022 và kỳ vọng con số này “sẽ tăng cao hơn rất nhiều” trong năm 2023. Melaka có hơn 600 điểm du lịch để khách Việt tham quan. “Chúng tôi mong chờ và mời các bạn Việt Nam sang chơi”, bà Ashari nói.

Hiện tại, hành khách không cần đeo khẩu trang trên các chuyến bay đến và đi từ Malaysia, nhưng vẫn bắt buộc đeo khi tham gia các phương tiện công cộng, trong bệnh viện, theo quy định từ Bộ Y tế nước này.

Xem Thêm:   Thái Lan hoãn thu phí du lịch

Phương Anh

Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/malaysia-muon-hut-khach-viet-vi-tieu-nhieu-o-lau-4592129.html

About The Author