Một đối tượng đã bày ra chiêu trò làm giả giấy tờ của một bệnh nhi rồi đăng lên mạng xã hội nhằm kêu gọi tiền từ thiện của các mạnh thường quân khiến nhiều người phẫn nộ.

Ngày 10/3, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, phụ trách phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã thông tin về một trường hợp làm giả giấy tờ của bệnh viện để kêu gọi tiền từ thiện trên mạng xã hội.

Theo đó, vào tối ngày 9/3, trên một hội nhóm Facebook địa phương xuất hiện một bài đăng có tên tài khoản là H.T. với nội dung “xin giúp đỡ cho con em trong lúc này”. 

Đối tượng T. (chưa xác định) tự xưng là người quê ở huyện Krông Năng (Đắk Lắk), có con trai mắc bệnh viêm não mô cầu, hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng một hai tháng nay. Tuy nhiên do bệnh tình trở nặng, 1 giờ sáng cùng ngày bé đã không qua khỏi.

Song vì chi phí chạy bệnh trong 2 tháng quá lớn, gia đình bệnh nhân nhi này hiện không có đủ nguồn tài chính để tổ chức tang sự cho con. 

“Mong anh chị rủ lòng thương giúp em chút chi phí, để em đưa con về quê và làm đám tang cho con. Anh chị giúp con em trong lúc này em đội ơn anh chị nhiều lắm!”, H.T viết.

Xem Thêm:   Đám cháy lớn xảy ra tại cầu Thê Húc trên hồ Hoàn Kiếm

Sau đó, người này đính kèm số điện thoại, số tài khoản ngân hàng mang tên “Hoàng Quốc Trung” để mọi người gửi tiền ủng hộ.

Để tăng tính thuyết phục cho bài viết, người dùng tên H.T đã đăng kèm hình ảnh một bé trai đang được cấp cứu và cả giấy tờ có địa chỉ là Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) với nội dung chứng nhận bệnh nhi đã tử vong.

Screenshot 2023-03-10 182110

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Khanh cho biết, sau khi phát hiện bài viết, bệnh viện đã tiến hành rà soát và xác nhận không có bệnh nhi nào tên H.Q.T. điều trị và tử vong tại đây. Giấy chứng nhận điều trị mà đối tượng tên H.T đăng tải là giấy giả mạo. Thậm chí chữ ký và tên là của một bác sĩ ở bệnh viện khác.

“Trước giờ chúng tôi bị lợi dụng tung tin giả kêu gọi tiền từ thiện rất nhiều. Nhưng đây là lần đầu tiên kẻ xấu làm giả cả giấy chứng nhận điều trị có đóng mộc của bệnh viện” – bác sĩ Khanh nói.

Screenshot 2023-03-10 182127
Thủ đoạn tinh vi của kẻ lừa đảo khiến nhiều người bị mắc bẫy

Trước đó ít ngày, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM bao gồm Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phát cảnh báo tình trạng lừa đảo “chuyển tiền cho con đang cấp cứu” qua điện thoại. Đã có 2 phụ huynh liên hệ tìm con vì bị kẻ mạo danh tung tin sai sự thật.

Phía Bệnh viện Nhi đồng 1 khẳng định, không có chuyện đơn vị yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước rồi mới cấp cứu. Bệnh viện luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết. Trong trường hợp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện.

Xem Thêm:   Vụ Hải Như mất tích hơn 9 tháng: Người chị gái có chia sẻ mới

Nguồn : https://saodaily.com/364-het-lua-dao-con-di-cap-cuu-mot-benh-vien-nhi-o-tphcm-bi-lam-gia-giay-to-de-keu-goi-tien-tren-mang-d17669.html

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *