Ngôi sao Hoa ngữ nổi tiếng Dương Mịch được nhiều người biết đến với vai trò là diễn viên, người mẫu, ca sĩ nhạc Pop, nhà sản xuất phim.

Tiểu sử của Dương Mịch

Dương Mịch Yang Mi (Yang Mi – 杨幂) sinh ngày 12 tháng 9 năm 1986 sinh tại quận Tây Thành, Bắc Kinh. Cha của cô là Dương Hiểu Lâm (杨晓林) làm cảnh sát hình sự, mẹ là giáo viên sau đó về làm nội trợ.

Lúc nhỏ, Dương Mịch khá nghịch ngợm và ít nói nên cha mẹ đã ghi danh con gái vào lớp đào tạo diễn xuất của Xưởng phim thiếu nhi Trung Quốc. Và cũng từ đó, cô bén duyên với sự nghiệp diễn xuất.

Năm 2005, Yang Mi được nhận vào Khoa Diễn xuất của Học viện Nghệ thuật Biểu diễn của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh với lớp đầu tiên của khóa học chuyên nghiệp.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 1

Sự nghiệp diễn xuất

Vai diễn đầu tiên là khi cô 4 tuổi, may mắn được chọn vào vai chính Hàm Nghi công chúa (咸宜公主) trong lịch sử. Sau khi phát sóng, cô đã giành được giải thưởng Phim truyền hình Kim ưng lần thứ 11 cho phim truyện dài tập xuất sắc và giải Fly Award lần thứ 13 cho phim truyền hình dài tập.

Tiếp theo, Yang Mi trở thành diễn viên nhí trong phim cổ trang Võ Trạng nguyên Tô Khất Nhi (武状元苏乞儿), phim truyền hình Hầu Oa (猴娃) và một số phim khác sau đó.

Năm 2002

Yang Mi ký hợp đồng với Công ty TNHH Nghệ thuật Truyền hình và Điện ảnh Rongxinda Bắc Kinh , do Li Xiaowan và Li Shaohong đồng sáng lập.

Năm 2004

Sự nghiệp của cô thực sự rẽ hướng sang lĩnh vực điện ảnh với vai diễn Quách Tương trong Thần điêu đại hiệp của đạo diễn Vu Mẫn. Và đây cũng là bộ phim võ thuật đầu tiên của Dương Mịch.

Năm 2006

Vào tháng 3 năm 2006, cô góp mặt trong bộ phim võ thuật Thần điêu đại hiệp đạt được rating cao trên toàn quốc. Từ đó, Đại Mịch Mịch bắt đầu nổi lên trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 3

Năm 2009

Với diễn xuất và thần thái tuyệt vời, cô lại một lần nữa để lại nhiều ấn tượng cho khán giả với vai diễn Tuyết Kiến đóng cặp với Hồ Ca trong phim truyền hình Tiên kiếm kỳ hiệp 3.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 4

Năm 2011

Bộ phim truyền hình Cung tỏa tâm ngọc mang tới thành công cho sự nghiệp phim ảnh của Dương Mịch. Cô được mệnh danh nữ hoàng rating phim truyền hình 2012 và được đề cử cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất trong Shanghai TV Festival 17 Magnolia Award.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 5

Năm 2017

Tháng 1/2017, bộ phim truyền hình do cô tham gia mang tên Tam sinh tam thế thập lý đào hoa đã đạt tổng số lượt xem trên mạng internet đã vượt quá 30 tỷ lượt. Tính đến tháng 6/2020 bộ phim đạt hơn 52 tỷ lượt xem là bộ phim có lượt xem online cao nhất.

Xem Thêm:   Triệu Lệ Dĩnh: Thông tin đời tư và sự nghiệp diễn xuất

Các bộ phim ăn khách nhất của Dương Mịch

1. Cung Tỏa Tâm Ngọc – The Lock Heart Jade

Thời gian phát hành: 2011

Thể loại: Lịch sử, Cổ trang, Tình yêu

Thời lượng: 39

Đạo diễn: Jiang Guangtao (voice director)

Diễn viên: Dương Mịch, Phùng Thiệu Phong, Thang Trấn Nghiệp, Hà Thịnh Minh…

Giải thưởng: Đề cử Giải Phim có Kịch bản xuất sắc nhất tại Giải Phim truyền hình Châu Á

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 6

Phim thuộc thể loại xuyên không xen lẫn ngôn tình cung đấu, do biên kịch Vu Chính chắp bút. Phim lấy đề tài vượt thời gian, bối cảnh là triều đại nhà Thanh. Nhân vật chính là Lạc Tình Xuyên được Dương Mịch thủ vai, một cô gái trẻ có sở thích xem truyện và phim đề tài vượt thời gian, được thừa kế cả một cửa hàng đồ cổ.

Tình Xuyên có cơ hội trở về thời Khang Hy và phát hiện ra lịch sử không giống như những gì cô được biết. Cô vướng vào cuộc tình tay 3 giữa Bát A Ca và Tứ A Ca. Tuy nhiên, Tình Xuyên chỉ một lòng hướng về Bát A Ca.

2. Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa (Phim truyền hình) – Eternal Love

Ngày phát hành: 2017

Thời lượng: 45 phút/tập (58 tập)

Thể loại: Lãng mạn, Kỳ ảo

Đạo diễn: Lâm Ngọc Phân, Dư Thúy Hoa, Nhâm Hải Đào

Diễn viên: Dương Mịch, Triệu Hựu Đình, Địch Lệ Nhiệt Ba, Trương Bân Bân, Vu Mông Lung, Chúc Tự Đan…

Thành tựu: Phim được trên 50 tỷ lượt xem và đứng đầu bảng xếp hạng lượt xem online tại Trung Quốc.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 7

Đề tài phim cổ trang của Trung Quốc chưa bao giờ hết nóng, điển hình là bộ phim truyền hình Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa. Đây là bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đường Thất Công Tử.

Phim kể về chuyện tình kéo dài ba đời ba kiếp của Nữ Đế Thanh Khâu – Bạch Thiển Thượng Thần và Thái tử Cửu Trùng Thiên Dạ Hoa. Trong phim, Dương Mịch có tới 3 thân phận đều bắt nguồn từ 1 người là Bạch Thiển – Tư Âm – Tố Tố. Cô được đánh giá “mười phân vẹn mười” và thực hiện tròn trịa ba kiếp nhân sinh của vai diễn.

3. Thần Điêu Đại Hiệp – The Return of the Condor Heroes (2006)

Thời gian phát hành: 2006

Thời lượng: 41 tập.

Thể loại: Kiếm hiệp, Lãng mạn.

Đạo diễn: Vu Mẫn – Phỏng theo Thần điêu hiệp lữ.

Diễn viên: Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Diệc Phi, Dương Mịch, Mạnh Quảng Mĩ…

Giải thưởng: Phim truyền hình chuyển thể ăn khách nhất năm 2006.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 8

Là bộ phim do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc phát hành năm 2006, dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Kim Dung. Bộ phim rất ăn khách kể cả ở trong và ngoài nước, trong đó có Việt Nam.

Đây là phần thứ hai trong Xạ điêu tam bộ khúc do Trương Kỉ Trung sản xuất, phần trước là Anh hùng xạ điêu (2003). Trong phim, Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi là hai diễn viên chính. Trong đó, Dương Mịch được chọn vào vai phụ là Quách Tương, mặc dù không phải nhân vật chính trong phim nhưng Dương Mịch đã diễn rất tròn vai, thể hiện hết được tố chất thông minh và đầy bản lĩnh.

Xem Thêm:   Ninh Dương Lan Ngọc: Thông tin đời tư và sự nghiệp diễn xuất

4. Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 – Chinese Paladin 3 (2009)

Thời gian phát hành: 12/2009

Thời lượng: 45 phút/tập (37 tập)

Thể loại: Lãng mạn, Cổ trang

Đạo diễn: Lý Quốc Lập, Lương Thắng Quyền, Lâm Ngọc Phân

Diễn viên: Hồ Ca, Hoắc Kiến Hoa, Dương Mịch,…

Giải thưởng: Phim truyền hình được yêu thích nhất tại Liên hoan phim truyền hình Thượng Hải lần thứ 16.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 9

Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 được chuyển thể từ trò chơi cùng tên và là phần tiếp theo của Tiên kiếm kỳ hiệp 1. là một trong những bộ phim truyền hình huyền huyễn Trung Quốc hay nhất.

Trong phim, Dương Mịch vào vai Tuyết Kiến – Một tiểu thư bướng bỉnh, đanh đá nhưng rất tốt bụng, luôn bên cạnh giúp đỡ nam chính Cảnh Thiên. Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3 đã tạo nên một trào lưu mới trong dòng phim chuyển thể tiên hiệp.

5. Tôi là nhân chứng – The Witness (2015)

Ngày phát hành: 10/2015

Thời lượng: 112 phút

Thể loại: Hành động, Tội phạm

Đạo diễn: Ahn Sang-hoon

Diễn viên: Dương Mịch, Lộc Hàm, Chu Á Vân,…

Thành tựu: Phim đạt doanh thu 35,6 triệu USD tại phòng vé Trung Quốc.

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 10

The Witness là một bộ phim chính kịch tội phạm hồi hộp năm 2015 của đạo diễn Ahn Sang-hoon , với sự tham gia của Dương Mịch và Lộc Hàm. Bộ phim là phiên bản làm lại của bộ phim Hàn Quốc năm 2011 mang tên Blind cũng của cùng một đạo diễn. Phim được phát hành tại Trung Quốc vào ngày 30 tháng 10 năm 2015.

Trong phim, Dương Mịch đảm nhiệm vai Lộ Tiểu Tinh là một nữ cảnh sát sắp ra trường nhưng không may bị mù do tai nạn giao thông. Tiếp đó, Tiểu Tinh vô tình trở thành nhân chứng của một vụ án mạng, nhưng cô không biết rằng mình đang trở thành mục tiêu tiếp theo của kẻ sát nhân.

6. Phanh Nhiên Tinh Động – Fall In Love Like A Star (2015)

Ngày phát hành: 12/2015

Thời lượng: 98 phút

Thể loại: Tình cảm, Lãng mạn

Đạo diễn: Tony Chan

Diễn viên: Dương Mịch, Lý Dịch Phong, Địch Lệ Nhiệt Ba,…

Giải thưởng: Giải Điện ảnh và Truyền hình của MTV cho Nụ hôn đẹp nhất

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 11

Đây là một bộ phim truyền hình lãng mạn Trung Quốc năm 2015 của đạo diễn Tony Chan, với sự tham gia của Dương Mịch và Lý Dịch Phong.

Nội dung chính của phim là câu chuyện về tình yêu đầy trắc trở của ngôi sao trẻ điển trai Tô Tinh Vũ do Lý Dịch Phong thủ vai, anh thầm yêu chính quản lý của mình – Điền Tâm do Dương Mịch đảm nhận.

Xem Thêm:   Ngọc Trinh: Thông tin tiểu sử của người mẫu, "nữ hoàng nội y"

Phim Phanh Nhiên Tinh Động thuộc thể loại tình yêu hiện đại hài hước và quy tụ nhiều diễn viên trẻ nổi tiếng nên đã tạo được sức hút rất lớn từ khán giả.

7. Người Đàm Phán

Thời gian phát hành: 2018

Thời lượng: 45 phút/tập – 42 tập

Thể loại: Ngôn tình, phim lãng mạn

Đạo diễn: Liu Yizhi

Diễn viên: Dương Mịch, Hoàng Tử Thao, Quách Phẩm Siêu, Chúc Tự Đan,…

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 12

Người Đàm Phán là một bộ phim truyền hình Trung Quốc năm 2018 với diễn viên chính là Dương Mịch và Hoàng Tử Thao. Trong phim, Dương Mịch vào vai Đồng Vi, một nhà đàm phán cấp cao của CAEA gái thông minh, quyết đoán và thận trọng. Cô đã gặp gỡ Thiếu gia Tạ Hiểu Phi – Người thừa kế của Tập đoàn Liên quốc gia Trung Mỹ. Họ đã cùng nhau trải qua những khó khăn trong công việc cùng mối tình lãng mạn.

8. Tú Xuân Đao 2 – Brotherhood of Blades II (2017)

Ngày phát hành: 07/2017

Thời lượng: 112 phút

Thể loại: Hành động, Võ thuật

Đạo diễn: Lộ Dương – Lu Yang

Diễn viên: Dương Mịch, Trương Chấn, Lôi Gia Âm,…

Giải thưởng: Biên đạo hành động hay nhất tại giải Kim Mã lần thứ 54, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Trương Chấn, Nữ diễn viên nổi tiếng nhất dành cho Dương Mịch tại Liên hoan phim sinh viên đại học Bắc Kinh lần thứ 25 .

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 13

Đây là một bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc năm 2017, phần tiền truyện của bộ phim Brotherhood of Blades năm 2014 của đạo diễn Lu Yang. Phim lấy bối cảnh vào triều đại nhà Minh (1368-1644). Trang phục và đạo cụ trong phim cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mang đến sử chỉnh chu và đẹp mắt trong từng khung hình. Các góc máy cũng được lựa chọn rất kỹ, chuyển cảnh mượt mà.

9. Bảo Bối Nhi – Baby (2018)

Ngày phát hành: 09/2018

Thời lượng: 112 phút

Thể loại: Chính kịch

Đạo diễn: Lưu Kiệt

Diễn viên: Dương Mịch, Lý Hồng Kỳ, Quách Kinh Phi,…

Giải thưởng: Đề cử Giải Liên hoan phim Quốc tế cho Phim được yêu thích nhất

Dương Mịch: Thông tin tiểu sử và những bộ phim làm nên tên tuổi - 14

Đây là bộ phim văn nghệ đầu tiên của Dương Mịch sau 16 năm gia nhập giới giải trí, đánh dấu bước ngoặt chuyển mình trong sự nghiệp diễn xuất.

Trong phim, Dương Mịch vào vai một cô gái tên Giang Manh với làn da ngăm đen, vẻ mặt nghiêm nghị và ánh nhìn đăm chiêu, do khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng nên bị cha mẹ vứt bỏ. Sau đó cô đã cứu vớt một đứa trẻ sơ sinh khuyết tật khác đã bị cha mẹ định cho “án tử”. Trong phim Dương Mịch gần như “lột xác” hoàn toàn với.

Bảo Bối Nhi được giới chuyên môn đánh giá khá cao, từng lọt vào vòng đề cử nhưng cuối cùng lại trắng tay ở các Liên hoan phim Quốc tế như LHP San Sebastian, LHP Toronto.

About The Author