Trẻ em sau khi đã lên 1 tuổi thì lúc này bắt đầu thay đổi về nhận thức và hoạt động khám phá. Bởi vì vậy nên những trò chơi phát triển trí não cho trẻ vô cùng cần thiết để bố mẹ gắn bó với trẻ hơn và cũng giúp cho con phát triển vượt bậc so với những đứa trẻ cùng trang lứa khác.

1. Nhận biết đồ vật

tro-choi-phat-trien-tri-nao

Khi cho trẻ chơi trò chơi phát triển trí não này sẽ giúp cho bé nhận biết được vật dụng hàng ngày, bé sẽ dùng tay chỉ và trả lời tên của các đồ vật. Bố mẹ có thể dạy cho con biết từ những đồ vật xung quanh, luyện tập hàng ngày cho đến khi trẻ thuộc lòng và có thể trả lời được hết, thì lúc này bạn sẽ cho trẻ chơi những món đồ khó hơn, như vậy trẻ sẽ cảm thấy thú vị hơn khi chơi, lại có thêm được kiến thức sớm rất quan trọng.

2. Đoán đồ vật trong một chiếc hộp

Thông thường trong ngày sinh nhật, chúng ta thường hay bọc những món quà trong hộp khiến cho trẻ tò mò bởi nhiều màu sắc khác nhau. Thay vào đó những ngày thường bạn hãy cho những vật như bút chì và tẩy, đồng hồ vào trong hộp và đậy kín lại, trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi tìm những món đồ bên trong chúng. Sau đó hãy cho trẻ tự mở ra và khám phá, chính trò chơi này, giúp cho bé có được cho mình khả năng quan sát và ghi nhớ đấy nhé.

Xem Thêm:   Những loại quả chứa lượng chất đạm nhiều đến bất ngờ

3. So sánh to nhỏ

tro-choi-phat-trien-tri-nao1

Hay bạn có thể đặt hai món đồ hoặc một quả táo và một quả bưởi, với độ to nhỏ khác nhau rõ rệt lên bàn. Trước tiên bạn hãy nói cho trẻ biết được đâu là quả táo to hơn còn đâu là quả táo bé hơn, khám phá đặc sản tây nguyên. Sau đó thì hãy cho trẻ sờ vào và bắt đầu so sánh, xem trẻ đưa ra những câu trả lời có đúng hay không, khi cho bé chơi trò chơi phát triển trí não này thì nó giúp cho bé rèn luyện được khả năng quan sát và ghi nhớ, cũng như phát triển được trí não của trẻ như tư duy của trẻ.

4. Nhận biết các loại hoa quả

Trò chơi này chính là loại mà trẻ yêu thích nhất, nó giúp cho trẻ nhận biết được các loại quả trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ có thể tự mình cảm nhận được màu sắc và mùi vị của chúng, giúp cho trẻ phát triển được thị giác và vị giác, phát triển được khả năng nhận thức và trau đồi thêm những khả năng ngôn ngữ cho mình ngày càng phát triển hơn.

5. Vẽ

tro-choi-phat-trien-tri-nao2

Nhiều bậc cha mẹ thường hay khuyến khích con mình đi học vẽ, khi bé có thể tự cầm nắm chắc chắn được thì các mẹ hãy tự sắm cho con mình hộp bút chì màu và cho trẻ vẽ những gì chúng thích nó, nhằm kích thích được sự sáng tạo cho trẻ.

Xem Thêm:   Mách mẹ những tuyệt chiêu để con nghe lời ngoan ngoãn hơn

Những bước đầu tiên thì trẻ sẽ có nét nghệch ngoạc, nhưng nó lại cho bé cảm thấy hứng thú và vui vẻ hơn. Ngoài ra các mẹ có thể tự cầm tay con, uốn nắn cho con mình những nét vẽ cơ bản nhất, nó giúp cho bé giải trí khi nhìn thấy những nét vẽ của mình cảm thấy vui vẻ hơn. Trò chơi này giúp cho trí tưởng tượng của bé phát triển, đồng thời sự sáng tạo của bé cũng rất tốt nữa.

Bởi vì bé còn nhỏ, và mới học vẽ nên những nét vẽ đơn sơ, khó hiểu, tuy nhiên các mẹ hãy vận dụng hết khả năng của mình để biết con đang vẽ gì, nếu không thì bé sẽ cảm thấy hụt hẫng và có động lực để có bức trang sau. Trong quá trình này thì cũng đừng quên một tràng pháo tay hay một cái thơm nhẹ cho trẻ khi trẻ làm tốt để thúc đẩy trí não của trẻ.

About The Author