Theo PA, nhà thiết kế qua đời bên gia đình hôm 13/4. Trên mạng xã hội, nhiều nhân vật của làng mốt bày tỏ tiếc thương. Alexandra Shulman, cựu tổng biên tập tạp chí Vogue Anh, viết trên Twitter: “Yên nghỉ nhé Mary Quant. Một nhà lãnh đạo về thời trang và kinh doanh của phụ nữ. Một người có tầm nhìn xa”.

Biểu tượng thời trang thập niên 1960 Twiggy viết trên Instagram: “Mary Quant có sức ảnh hưởng đến các cô gái trẻ vào cuối thập niên 1950, đầu 1960. Bà đã cách mạng hóa thời trang và là một nữ doanh nhân xuất sắc”.

Nhà thiết kế Mary Quant bên chiếc Huân chương Đế quốc Anh (OBE) do Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng vì những đóng góp cho ngành thời trang, ngày 16/11/1966. Ảnh: AFP

Nhà thiết kế Mary Quant bên chiếc Huân chương Đế quốc Anh (OBE) do Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng vì những đóng góp cho ngành thời trang, ngày 16/11/1966. Ảnh: AFP

Trên Guardian, nhà thiết kế thời trang Paul Smith nhận xét: “Những năm 1960 sẽ không bao giờ giống như thế nếu không có bà ấy. Mary Quant là nhà đổi mới dũng cảm, không ngừng hiện đại, sẵn sàng gây sốc và may mắn có chồng là đối tác kinh doanh, người có thể biến ý tưởng của bà thành hiện thực”.

Sinh năm 1930 tại London, Mary Quant là một trong những nhà thiết kế thời trang nổi bật của thế kỷ 20 và là đại diện xuất sắc của Swinging Sixties – cuộc cách mạng văn hóa do giới trẻ thúc đẩy ở Anh từ giữa đến cuối thập niên 1960, đề cao tinh thần tự do, hiện đại.

Xem Thêm:   Top những phim của Jennifer Lawrence hay và đáng xem nhất

Bà thích may vá, thiết kế từ khi còn nhỏ. Ở trường, Mary cắt ngắn váy của mình sau khi nhìn thấy trang phục của một người bạn trong lớp nhảy. Bà hoàn thành khóa học thợ may ở phố Brook và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực thời trang năm 1955. Cùng chồng Alexander Plunket Greene, bà mở cửa hàng Kings Road Bazaar – nơi nhanh chóng trở thành chốn lui tới của giới trẻ.

Mary Quant là một trong hai người tiên phong biến váy ngắn trở nên phổ biến và là kiểu mốt hot nhất của thập niên 1960.Trước đó, phong cách phụ nữ bị giới hạn trong những bộ đầm suông, thắt eo dài ngang bắp chân hoặc phủ kín. Các thiết kế của bà lập tức được chú ý, như một làn gió mới mang màu sắc tươi sáng, thoải mái, đơn giản, lấy cảm hứng từ đồng phục học sinh và văn hóa mod – thuật ngữ mô tả những người chơi nhạc jazz hiện đại và fan của dòng nhạc này.

Thiết kế mang màu sắc tươi vui của Mary Quant là một phản ứng chống lại sự buồn tẻ của London thời hậu chiến. Ảnh: Duffy Archive

Thiết kế mang màu sắc tươi vui của Mary Quant là một phản ứng chống lại sự buồn tẻ của London thời hậu chiến. Ảnh: Duffy Archive

Đổi mới của bà không chỉ nằm ở váy ngắn. Mary cũng lăng xê những chiếc quần bó với màu sắc tươi sáng và khác thường. Năm 1973, một bài báo trên tờ Sunday Times nhận định bà là lý do khiến hầu hết phụ nữ mặc chúng. Quần bó sát, áo liền quần và áo mưa PVC – những trang phục khác thường vào thời điểm đó – là thiết kế đặc trưng của bà.

Xem Thêm:   Phong cách 'Mỹ nhân gợi cảm nhất thế giới 2023'

Mary Quant còn được coi là một ví dụ thành công điển hình về xây dựng thương hiệu thời trang. Những năm 1950, bà tự thiết kế logo – một bông cúc đen và trắng. Ngoài dòng cao cấp, bà sáng lập dòng thời trang bình dân và dòng mỹ phẩm, trang điểm Mary Quant Cosmetics, ra mắt năm 1966.

Trailer phim tài liệu 'Quant' về Mary Quant (video: Studio Soho Distribution)

 
 
Trailer phim tài liệu ‘Quant’ về Mary Quant (video: Studio Soho Distribution)

Trailer phim tài liệu ‘Quant’ về sự nghiệp của Mary Quant. Video: Studio Soho Distribution

Trong những năm cuối đời, bà được vinh danh tại nhiều sự kiện. Năm 2019, cuộc triển lãm đầu tiên trong 50 năm sự nghiệp của Mary Quant được tổ chức tại bảo tàng Victoria & Albert (Anh), giới thiệu 35 tác phẩm nổi bật của bà. Người đại diện của bảo tàng nói với Guardian: “Không thể nói hết về đóng góp của Mary Quant. Bà ấy đại diện cho sự tự do, vui tươi của thời trang những năm 1960 và là hình mẫu mới cho phụ nữ trẻ. Thời trang ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn tiên phong của bà”.

Năm 2021, phim tài liệu Quant của đạo diễn Sadie Frost phát hành, có sự góp mặt của những cái tên đình đám như Vivienne Westwood, Kate Moss, Edward Enninful.

Họa Mi (theo Guardian)

Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/ba-hoang-vay-ngan-mary-quant-qua-doi-4593378.html

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *