Trong khuyến cáo ra ngày 24/4, Bộ Công an cho biết chiêu thức đầu tiên là tội phạm đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng kèm theo nhiều ưu đãi hẫp dẫn. Mục đích để nạn nhân chuyển tiền đặt cọc 30-50% giá trị tour hoặc phòng khách sạn, sau đó chiếm đoạt.

Chiêu thứ hai là quảng cáo về dịch vụ làm visa du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% nếu không xin được visa. Khi người dân chuyển khoản thanh toán một phần chi phí, kẻ gian sẽ đưa ra lý do yêu cầu phải hoàn thiện hồ sơ để không trả lại tiền.

Thứ ba là làm website, fanpage giả của các công ty du lịch uy tín cùng biên lai, hoá đơn giả để dụ “con mồi”. Khi khách hàng chuyển tiền, chúng cắt mọi liên lạc và xoá dấu vết.

Bốnlà dùng nhiều chiêu thức để chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội. Sau đó, kẻ gian liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè lấy lý do “đang mắc kẹt khi du lịch ở nước ngoài” để dụ chuyển tiền ngay lập tức.

Tinh vi hơn, theo Bộ Công an, tội phạm còn sử dụng công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra video, hình ảnh, khuôn mặt nhân vật giống hình ảnh của người mà chúng giả tạo. Sau đó, chúng gọi video để người nhà nạn nhân tin tưởng nhằm lừa chuyển tiền.

Xem Thêm:   Du lịch Đồng Văn Hà Giang chỉ với 2 triệu: Ăn gì? Chơi gì? Ở đâu?

Chiêu thứ 5 là mạo danh đại lý bán vé máy bay, rao bán vé với mức giá hấp dẫn để thu hút người ham giá rẻ. Khi khách hàng liên hệ, kẻ gian sẽ gửi mã đặt chỗ giả để tạo niềm tin cho “con mồi” chuyển tiền thanh toán.

Lừa đảo qua mạng nhằm vào người ham du lịch giá rẻ ngày càng tăng. Ảnh: Đức Anh

Lừa đảo qua mạng nhằm vào người ham du lịch giá rẻ ngày càng tăng. Ảnh: Đức Anh

Bộ Công an khuyến cáo, người dân đi du lịch dịp nghỉ lễ cần tìm hiểu kỹ thông tin và chỉ đặt tour, phòng, vé máy bay của các công ty uy tín. Để chắc chắn, người dân cần đề nghị đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề…

Người dân khi nhận được lời mời mua gói du lịch giá quá rẻ, yêu cầu đặt cọc giữ chỗ phải cảnh giác ngay, đề nghị đến trực tiếp thanh toán.

Hiện có nhiều trang web giả mạo nhưng sẽ thiếu hoặc thêm một số ký tự với các đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk,… nên người dân chỉ cần quan sát kỹ sẽ phát hiện ra. Với các fanpage, mọi người nên chọn trang có dấu tích xanh, nghĩa là tài khoản đã đăng ký, hoặc chọn trang uy tín mà biết rõ thông tin về họ. Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Phạm Dự

Nguồn Bài Viết: https://vnexpress.net/5-chieu-lua-nham-vao-nguoi-thich-du-lich-4597581.html

Xem Thêm:   Bãi biển Kê Gà ngập rác

About The Author